Bài viết này sẽ cung cấp 10 tips livestream bán hàng hiệu quả trên facebook dựa trên kinh nghiệm của bản thân mình. Hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn đang loay hoay tìm cách tiếp cận khách hàng

1. Chuẩn bị tâm lý:

Nguyên nhân lớn nhất mà bạn livestream chưa thành công là do rào cản tâm lý. Trong đó hai nguyên nhân chính là: bạn sợ nói chuyện trước đám đông và sợ livestream không ai xem. Thực tế rằng, khách hàng tiềm năng của bạn phần lớn sẽ không xem khi bạn livestream mà xem lại sau khi bạn kết thúc. Do đó, đừng xuống tinh thần khi quá ít hay không ai xem khi bạn livestream. Phần lớn đơn hàng của mình là khi mình đã phát livestream rồi, khách hàng vào xem lại và inbox để hỏi về sản phẩm.
Chính vì vậy, hãy chuẩn bị TÂM THẾ CHỦ ĐỘNG, hãy làm livestream như bạn đang TƯ VẤN cho một khách hàng THỰC SỰ đang ngồi trước mặt mình.

2. Nhất quyết phải có kịch bản:

Trừ những người đã có tệp khách hàng quá tốt trên Facebook, bán hàng nhiều năm hoặc hot boy, hot girl. Họ livestream không cần kịch bản cũng hút được khách hàng và chốt sale ngay trong livestream. Còn lại, chúng ta nhất thiết phải soạn kịch bản trước khi livestream.
Kịch bản nên ghi ý chính ngắn gọn, khi nói dựa vào sườn đó để triển khai ý một cách tự nhiên.

Có 2 loại kịch bản: 

Đối với livestream bán hàng: cần đảm bảo yếu tố chính xác về xuất xứ, công dụng, thành phần, hướng dẫn sử dụng. Vì livestream là không thể sửa được nội dung như bài viết nên khi giới thiệu sản phẩm phải thật chính xác. Đồng thời test luôn sản phẩm để nâng độ tin tưởng của khách hàng.

Đối với livestream hút khách hàng: Hãy luôn đặt ra Câu hỏi Khách hàng họ đang QUAN TÂM điều gì để làm livestream hữu ích.

Ví dụ: Bán mỹ phẩm có thể làm livestream tư vấn về da, chăm sóc sức khỏe, chế độ ăn, con cái, chăm sóc gia đình. Bán son làm livestream tư vấn son chất lượng giá dưới 150k, bán đồ xách tay làm livestream phân biệt thật-giả,…

3. Chuẩn bị trước khi livestream

Với những bạn livestream lần đầu hãy set điện thoại về chế độ video và tự quay mình trước khi livestream. Làm điều này có hai tác dụng: bạn sẽ quen cảm giác trước máy quay khi vào livestream sẽ tự tin hơn. Thứ hai là bạn có thể xem lại các lỗi của mình để rút kinh nghiệm chuẩn bị cho livestream thật.

4. Luôn thông báo trước thời gian và nội dung:

Làm điều này để những người quan tâm đến chủ đề bạn nói sẽ chủ động sắp xếp thời gian để theo dõi livestream.

5. Bối cảnh, trang phục phải phù hợp với sản phẩm

Bối cảnh, trang phục livestream phải ăn nhập với sản phẩm bạn đang bán. Điều này sẽ tạo ra cảm giác chuyên nghiệp.
Ví dụ: Bán khóa học thì livestream trước một tủ sách, ăn mặc lịch sự. Bán mỹ phẩm chọn khung cảnh sang chảnh, ăn mặc có thể sexy, trang điểm đẹp. Bán khóa học yoga làm livestream hướng dẫn các động tác yoga tại công viên.

6. Làm minigame, tặng quà trong livestream

Mục đích để khách hàng share livestream của bạn. Tổ chức các minigame hoặc những món quà nhỏ. Ví dụ mình làm mỹ phẩm nên hay tặng máy xông mặt, mặt nạ,….

tặng quà trong livestream

7. Thời lượng và thời gian livestream:

Thời lượng tối đa của Facebook là 4 tiếng. Tuy nhiên mình khuyến nghị các bạn chỉ làm từ 30 phút -180 phút.
Với những ngành như đào tạo có thể làm với thời gian hơn 1 tiếng. Các sản phẩm khác nên làm trong khoảng 30’ – 60’.
Thời gian livestream hợp lý nhất: 8h-11h. Lúc đó mọi người đã nghỉ ngơi, có thời gian lướt Facebook. Livestream vào các ngày nghỉ, ngày lễ có lượng tương tác ít hơn.

8. Share để tăng lượng tiếp cận:

Có thể nhờ bạn bè share, vào like, comment tăng lượng tương tác. Hoặc vào các nhóm để share. Kinh nghiệm là bạn vào những nhóm kín, đúng đối tượng khách hàng, đúng chủ đề thì lượng tương tác tốt hơn. Tất nhiên đăng bài trong hội kín, nhiều thành viên (trên 100k) thì phải mất phí. Nhưng nếu bạn biết tận dụng hiệu quả thì đây là cách tăng follow rất tốt.

9. Phản hồi khách khi đang livestream

Khi đang livestream mà khách hỏi, bạn hãy nói hết ý nhỏ bạn đang nói để không bị đứt mạch.
Nếu khách hàng hỏi liên quan đến nội dụng livestream thì trả lời tận tình, chi tiết.
Nếu khách hàng hỏi về nội dung khác thì lịch sự xin phép sẽ inbox sau hoặc xin khách để lại số điện thoại để tư vấn.

Phản hồi khách khi đang livestream

10. Đánh giá lại livestream

Sau khi livestream vài lần, bạn hãy đánh giá lại cái nào thu hút khách hàng hơn thì tập trung vào hướng đó. Những livestream kém tương tác hãy tìm lý do để khắc phục hoặc loại bỏ.

Hy vọng 10 tips trên sẽ giúp bạn livestream bán hàng hiệu quả hơn. Nếu cần tư vấn về quảng cáo facebook hoặc hướng dẫn cài đặt chiến dịch livestream thì bạn có thể nhắn tin cho đội ngũ kỹ thuật Kmedia Việt Nam nhé, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn.