Facebook lại giảm reach, admin fanpage cần phải làm gì?

Nếu như bạn đang làm admin của một trang Fanpage trên Facebook, có lẽ bây giờ bạn đã bắt đầu nhận thấy rằng mỗi bài đăng trên trang đều có sự sụt giảm đáng báo động về phạm vi tiếp cận (Reach). Nhưng đừng vội hoảng loạn, vì không chỉ trang Fanpage của bạn, mà tất cả các trang Fanpage đều gặp phải điều này. Nguyên nhân là vì Facebook đang thực hiện một sự thay đổi lớn trong thuật toán của mình. Sự thay đổi sẽ dẫn đến những người theo dõi trang sẽ thấy ít bài đăng hơn trước kia. Nào chúng ta cùng đi xem nguồn gốc của sự thay đổi này là từ đâu nhé !
Facebook lại giảm reach, admin fanpage cần phải làm gì?

Vậy nguồn gốc của sự thay đổi này là gì?

Câu chuyện bắt đầu vào cuối tháng 4, khi CEO của Meta – Mark Zuckerberg tuyên bố rằng anh ấy sẽ bắt đầu tập trung vào hệ thống AI được gọi là “Discovery Engine” hoặc tạm dịch là “Công cụ khám phá”. Dự án này được Facebook đầu tư trị giá lên đến hàng trăm tỷ.

Điều gì sẽ xảy ra khi sử dụng hệ thống AI này. Khi đó, Facebook sẽ gợi ý những bài đăng mà người dùng cá nhân không theo dõi, được chèn giữa các nguồn cấp dữ liệu Facebook, sau đó sẽ sử dụng hệ thống AI để dự đoán liệu người dùng đó có khả năng thích những bài viết này. Vì vậy, khi Facebook đề xuất các bài đăng này, người dùng sẽ thấy ít bài đăng từ các trang mà họ đang theo dõi cũng là điều tất yếu.

AI Facebook

Một số trang có hàng trăm nghìn người theo dõi sẽ có thể có hàng ngàn người đã nhìn thấy bài đăng của nó. Và ai được lợi từ việc này?

Không tính đến việc chính Facebook cũng được hưởng lợi vì mỗi trang phải tăng số lượng bài đăng lên nhiều hơn để tăng khả năng hiển thị thì người được lợi có lẽ là một trang Fanpage có thể làm cho nội dung lan truyền. Ngay cả khi trang Fanpage đó chỉ có ít người theo dõi.

Tuy nhiên, cũng có hạn chế là trang Fanpage đó sẽ không thể làm cho tất cả các bài đăng lan truyền đều có thể tiếp cận nhiều người.

Ví dụ: nếu 100 bài đăng lan truyền chỉ cho một bài đăng gốc, thì chỉ một bài đăng trong đó sẽ tiếp cận được nhiều người và 99 bài đăng còn lại có khả năng sẽ tiếp cận ít hơn.

Điều này sẽ cung cấp cho các bài đăng của mỗi trang fanpage một phạm vi tiếp cận khác với trước đây. trong đó các bài đăng sẽ có cùng phạm vi tiếp cận.

Ngày nay, bất kỳ bài đăng phổ biến nào đều có lượt tiếp cận rất cao. Bài nào không nổi tiếng sẽ có lượt tiếp cận rất thấp, kể cả khi trang đó có rất nhiều người theo dõi. Do đó, chủ sở hữu trang cần phải điều chỉnh để thích ứng kịp với thay đổi này.

Những điều mà chủ sở hữu trang nên làm

Trang Fanpage tập trung vào nội dung sẽ có tính lan truyền cao hơn. Những bài viết có nội dung đơn giản có thể sẽ tiếp cận được rất ít người. Nhưng nếu bạn tập trung vào nội dung lan truyền, một bài đăng sẽ tiếp cận được nhiều người hơn.

Ngoài trang Fanpage, cần tự tạo thêm trang web. hoặc tìm kiếm một nền tảng mới để lây lan nhiều rủi ro hơn bởi vì chúng tôi không biết Facebook sẽ điều chỉnh những thuật toán nào khác trong tương lai?

website KMedia Việt Nam

Nếu trang của bạn chưa có kênh trang web riêng hoặc tìm một nền tảng mới tương tự như Facebook, bạn có thể tham khảo Blockdit hoặc Twitter. Chúng sẽ giúp trang của bạn có thêm nền tảng phụ, trong khoảng thời gian mà Facebook không còn thân thiện với trang như trước.

Tuy nhiên, chúng ta sẽ phải mất nhiều thời gian hơn hoặc chúng ta cần phải có một đội ngũ để chăm sóc trang và trang web nhiều hơn. Mặc dù có hạn chế nhưng vẫn tốt hơn là không tìm ra cách nào để đối phó với rủi ro.

Chủ sở hữu cần tìm cách để tạo thêm thu nhập.

Trước đây, các chủ sở hữu trang sử dụng Facebook để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của chính mình hoặc chờ các mạnh thường quân đến ủng hộ. Ngày nay, chủ sở hữu trang có thể phải nghĩ ra những cách mới để tạo thu nhập, cho dù là một cửa hàng trên sàn thương mại điện tử trực tuyến hay một cửa hàng thực với sự hỗ trợ tiếp thị của Fanpage.

Cuối cùng, tất cả những điều này chỉ là giải pháp đối với việc Facebook giảm phạm vi tiếp cận. Ngoài ra, chúng ta vẫn phải tiếp tục theo dõi để biết Facebook còn điều chỉnh những thuật toán nào khác hay không? Và người sẽ chiến thắng trong cuộc chơi này là những người thích nghi tốt hơn những người khác. Đơn giản là chúng ta đang sống nhờ… Theo dõi KMedia Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé !

Nguồn tham khảo: Huyền Hòa- ADSangtao.com
5/5 (1 Review)
.
.
.
.