Thông Tin Chi Tiết Facebook Thu Thuế 5% Nhà Quảng Cáo Tại Việt Nam

Bước vào năm 2022 chính thức bắt đầu từ ngày 01 tháng 06 các nhà quảng cáo được công bố cho mọi người biết về mức thuế giá trị gia tăng (VAT) 5%. Đây là một trong những mục tiêu tại Việt Nam mà các nhà quảng cáo Facebook hướng tới.

Mức thuế phí này được các nhà quảng cáo áp dụng khi đã đặt Việt Nam làm quốc gia quảng cáo. Quốc gia quảng cáo này dựa trên địa chỉ cá nhân hoặc địa chỉ doanh nghiệp của họ.

facebook thu thuế việt nam

Hình thức thu thuế VAT sẽ được Facebook triển khai như thế nào?

Khi bắt đầu đặt ra chiến dịch cho mục tiêu này để khởi tạo chiến dịch quảng cáo cho thị trường Việt Nam thì bạn sẽ phải đáp ứng yêu cầu về việc thêm Mã số thuế Việt Nam.

Thêm nữa, trong phần cài đặt thanh toán bạn bắt buộc phải thêm Mã số thuế Việt Nam. Tuy nhiên để chạy quảng cáo với Facebook bạn sẽ không cần cung cấp Mã số thuế này.

Nếu bạn đã cung cấp Mã số thuế và đã đăng ký VAT thì Mã thuế sẽ được hiển thị trên biên lai quảng cáo của bạn. Bạn có thể thu hồi bất kỳ những khoản thuế giá trị gia tăng (GTGT) mà bạn đã nộp cho cơ quan thuế Việt Nam. Điều này được làm theo hướng dẫn thêm của Tổng cục Thuế (GDT).

thu thuế quảng cáo facebook

Thuế VAT được đóng trước đây thế nào?

Trước đây loại thuế này được gọi chung là Thuế nhà thầu nước ngoài. Có thể hiểu là do Facebook là một công ty không có trụ sở tại Việt Nam. Các nhà quảng cáo Facebook sẽ lần lượt thay cho Facebook đóng toàn bộ cho những khoản thuế này.

Những khoản phí bạn sẽ phải đóng

 • Gọi dự án ngân sách quảng cáo bạn chạy Facebook là A.
 • Facebook được đóng thay bởi thuế thu nhập doanh nghiệp: 5% ngân sách quảng cáo = 5%.A
 • Trên giao dịch thuế VAT đóng thay cho Facebook: 105%A*5%

Các bước thực hiện mà doanh nghiệp phải thực hiện khi khai báo thuế

 • Làm bảng khai thuế và thông báo cơ quan thuế nhà thầu nước ngoài.
 • Để thanh toán quảng cáo được thông báo sử dụng thẻ tín dụng/visa để thanh toán với cơ quan thuế văn bảng. Thường thấy là thẻ tín dụng doanh nghiệp.
 • Quảng cáo Facebook và thanh toán qua thẻ tín dụng sẽ được xuất sao kê theo ngân sách quảng cáo Facebook.

Việc quảng cáo Facebook và đóng thuế VAT khi khai báo với cơ quan thuế nhằm khai báo chi phí hàng tháng phải đảm bảo 3 thông tin dưới dạng file sau:

 • Sao kê thẻ các giao dịch
 • Bảng thanh toán từ tài khoản Facebook xuất vào cuối tháng so khớp với thẻ tín dụng và giao dịch trên Facebook.
 • Bảng tính thuế và nộp thuế.

Việc khai báo thuế VAT Facebook là điều rất quan trọng trong việc khai báo chi phí hoạt động của công ty đối với hầu hết tất cả các doanh nghiệp.

Trước đây đa số các doanh nghiệp sẽ lựa chọn việc không khai thuế phần quảng cáo này. Bởi vì, rào cản thủ tục hành chính và thời gian xác thực rất phức tạp và tốn rất nhiều thời gian với những SME.

Từ ngày 01/06 sẽ triển khai thuế VAT Facebook thế nào?

Các nhà quảng cáo sẽ triển khai thuế trực tiếp bắt đầu từ ngày 01/06

 • Bảng kê thanh toán Facebook đã cập nhật thông tin doanh nghiệp và mã số thuế.
 • Sao kê giao dịch từ tài khoản thẻ so khớp thanh toán với Facebook.

Bạn nên lưu ý và tham khảo với cơ quan thuế và thông báo từ cục tổng thuế. Facebook sẽ đóng thay cho phần thuế VAT. Tuy nhiên phần thuế thu nhập doanh nghiệp của Facebook chưa có thông tin nào cụ thể.

Thuế VAT của Facebook ảnh hưởng gì với nhà quảng cáo hiện nay?

Hầu hết thuế VAT này những Freelancer quảng cáo Facebook không khai báo và đóng thuế này với cơ quan thuế. Vấn đề này tạo nên một lợi thế cạnh tranh về chi phí đối với các Agency chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nó sẽ không còn là lợi thế nữa khi tất cả đều phải đóng thuế VAT.

Đối với những hộ như chủ shop nhỏ, kinh doanh cá thể,… chưa đóng thuế VAT quảng cáo Facebook (Ads) thì nó sẽ là một khoản phí không hề nhỏ trên tổng chi phí quảng cáo Facebook.

Điều này nếu như về dài hạn thì sẽ công bằng cho tất cả nhà quảng cáo. Tuy nhiên, tính về ngắn hạn thì nó sẽ gây khó khăn, khó chịu cho nhà quảng cáo. Điều khó khăn nhất là hiệu suất quảng cáo Facebook mang lại doanh thu về khách hàng và đơn hàng.

Có thể lấy hóa đơn VAT Facebook khi đã nhập mã số thuế doanh nghiệp không?

Không chắc chắn về điều này bạn sẽ được cơ quan thuế ghi nhận. Do quá trình cơ quan thuế đối với giao dịch bên đóng thuế nhà thầu luôn phải yêu cầu giao dịch thanh toán thuế này phải khai báo sao kê thẻ thanh toán Facebook.

Khi có hóa đơn thanh toán nhưng không sao kê từ ngân hàng thì các giao dịch cũng không được đồng ý từ cơ quan thuế.

Những doanh nghiệp, nhà kinh doanh có thể trải nghiệm miễn phí giải pháp thông báo theo kỳ cho khách hàng trên Facebook, messenger ngay tại HareSocial.com (phương pháp bán hàng hiệu quả trên Instagram, Zalo, Facebook, Livestream) với nhiều kịch bản mẫu cho nhiều ngành nghề kinh doanh có sẵn.

5/5 (1 Review)
.
.
.
.