Nhận biết các dấu hiệu điện thoại bị hack và Cách phòng tránh mới nhất

Chào mừng bạn đã đến với Kmedia chuyên mục này mình sẽ tổng hợp các thủ thuật từ các nguồn tin khác nhau để chia sẻ đến tất cả các anh em. Nếu có vấn đề về bản quyền mà các tác giả không thích thì việc đầu tiên là mình xin gửi lời xin lỗi đến tác giả. Các bạn có vấn đề về bản quyền hay yêu cầu tác giả vui lòng liên hệ với mình qua mail: khanhtran@giobrand.vn. Xin cảm ơn mọi người ạ !

Điện thoại thông minh ngày nay như vật bất ly thông, trong đó có chứa đựng nhiều thông tin quan trọng như tin nhắn, tài khoản ngân hàng, hình ảnh, phim kỹ niệm. Một ngày nào đó bạn thấy điện thoại hoạt động bất thường, đó có thể là dấu hiệu điện thoại bị hack bởi phần mềm độc hại nào đó bí mật được cài vào điện thoại của bạn. Hãy kiểm tra xem 6 dấu hiệu dưới đây điện thoại bạn có gặp phải không nhé.

điện thoại bị hack

6 dấu hiệu điện thoại bị hack

các dấu hiệu điện thoại bị hack

Điện thoại nhanh hết Pin

Mặc dù tuổi thọ pin của điện thoại chắc chắn sẽ giảm theo thời gian, nhưng điện thoại thông minh bị phần mềm độc hại xâm nhập có thể bắt đầu giảm tuổi thọ đáng kể. Điều này là do phần mềm độc hại – hoặc ứng dụng gián điệp – có thể đang sử dụng hết tài nguyên điện thoại để quét thiết bị và truyền thông tin trở lại máy chủ của Hacker. Mặc dù đây không phải là điều kiện tiên quyết để khẳng địnhdấu hiệu điện thoại bị hack, nhưng chúng ta cũng nên nghi ngờ.

Hiệu suất chậm, thường giật lag

Bạn có thấy điện thoại của mình thường xuyên bị treo hoặc một số ứng dụng bị treo không? Điều này có thể là do phần mềm độc hại đang làm quá tải tài nguyên của điện thoại hoặc xung đột với các ứng dụng khác.

Bạn cũng có thể gặp phải tình trạng các ứng dụng tiếp tục chạy mặc dù đã cố gắng tắt chúng, hoặc thậm chí điện thoại bị sập nguồn hoặc khởi động lại nhiều lần.

Sử dụng dữ liệu di động, wifi cao bất thường

Một dấu hiệu điện thoại bị hack là dung lượng Wifi, 3G/4G bị hao tốn nhiều. Băng thông thường xuyên bị nghẽn, có khi lướt web luôn bị chậm, giật, lag. Đây có thể đến từ phần mềm độc hại hoặc ứng dụng gián điệp chạy ẩn, gửi thông tin trở lại máy chủ của Hacker.

Xuất hiện cuộc gọi đi, tin nhắn lạ

Nếu bạn đang nhìn thấy danh sách các cuộc gọi hoặc tin nhắn tới các số mà bạn không biết, hãy cảnh giác – đây có thể là các đầu số nước ngoài để ăn cắp cước viễn thông, phần mềm độc hại đang buộc điện thoại của bạn liên hệ; số tiền thu được sẽ rơi vào ví của Hacker. Trong trường hợp này, hãy kiểm tra tiền điện thoại của bạn để xem có bị trừ tiền bất thường không.

Cửa sổ bật lên bí ẩn

Mặc dù không phải tất cả các cửa sổ bật lên đều có nghĩa là điện thoại của bạn đã bị tấn công, nhưng các cảnh báo bật lên liên tục có thể chỉ ra rằng điện thoại của bạn đã bị nhiễm phần mềm quảng cáo, một dạng phần mềm độc hại buộc thiết bị phải xem các trang web nhất định để thúc đẩy doanh thu thông qua các lần click chuột. Ngay cả khi cửa sổ bật lên không phải là kết quả của điện thoại bị xâm nhập, nhiều liên kết có thể là liên kết lừa đảo cố gắng khiến người dùng nhập thông tin nhạy cảm – hoặc tải xuống thêm phần mềm độc hại.

Hoạt động bất thường trên tài khoản được liên kết với điện thoại

Nếu Hacker có quyền truy cập vào điện thoại của bạn, họ cũng có quyền truy cập vào các tài khoản trên điện thoại của bạn – từ mạng xã hội đến email đến các ứng dụng sức khỏe, ngân hàng. Điều này có thể tự tiết lộ trong hoạt động trên tài khoản của bạn, chẳng hạn như đặt lại mật khẩu, gửi email, đánh dấu email chưa đọc mà bạn không nhớ là đã đọc hoặc đăng ký tài khoản mới có email xác minh đến hộp thư đến của bạn.

Trong trường hợp này, bạn có thể  gặp rủi ro vì hành vi gian lận danh tính, Hacker có thể mở tài khoản hoặc hạn mức tín dụng mới dưới danh nghĩa là thông tin cá nhân của bạn, sau đó thực hiện các hành vi phạm pháp. Bạn nên thay đổi mật khẩu – mà không cần cập nhật chúng trên điện thoại – trước khi thực hiện quét bảo mật trên chính điện thoại của bạn.

Phải làm gì nếu điện thoại bị Hack

cach phat hien dien thoại bi hack

Nếu có nghi ngờ bất cứ dấu hiệu điện thoại bị Hack, hãy khôi phục cài đặt gốc điện thoại để đảm bảo an toàn nhất.

Nếu bạn gặp phải 6 dấu hiệu điện thoại bị Hack vừa nêu ở trên, hãy sử dụng ứng dụng bảo mật dành cho thiết bị di động.

Đối với Android, AnonyViet khuyên bạn nên dùng Kaspersky Mobile hoặc Avast Mobile, 2 app này không chỉ quét phần mềm độc hại mà còn cung cấp trình chặn cuộc gọi, tường lửa, VPN và tính năng yêu cầu mã PIN mỗi khi sử dụng một số ứng dụng nhất định – ngăn phần mềm độc hại mở các ứng dụng nhạy cảm như ngân hàng trực tuyến của bạn.

iPhone có thể  ít bị hack hơn, nhưng chúng không hoàn toàn miễn nhiễm. Nếu iPhone đã được bẻ khóa – jailbreak sẽ làm tăng nguy cơ bị hack.

Ai sẽ hack điện thoại của bạn?

Sau vụ nghe lén bê bối tại Mỹ do gián điệp Edward Snowden tiết lộ, chúng ta có thể nghi ngờ điện thoại sẽ do Chính phủ kiểm soát. Tuy nhiên, có những động cơ, mục đích – để Hacker, tội phạm phạm và thậm chí những người thân của chúng ta  như vợ/chồng hoặc người yêu, cố gắng xâm nhập vào điện thoại của chúng ta và xâm phạm quyền riêng tư như đọc lén tin nhắn, nhật ký cuộc gọi, theo dõi GPS.

Vì vậy bất cứ ai xung quanh chúng ta đều có thể là hung thủ sẽ cài cắm mã độc hoặc bí mật Hack điện thoại để theo dõi mình. Vì vậy hãy chú ý dấu hiệu điện thoại bị hack để có cách phòng tránh bảo vệ cho bản thân. Theo dõi KMedia Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé !

0/5 (0 Reviews)
.
.
.
.